Tọa lạc ngay trung tâm thành phố Paris, Nhà thờ Đức Bà Paris là nhà thờ công giáo nổi tiếng nhất nước Pháp hiện nay. Nhà thờ không chỉ là biểu tượng thiêng liêng cho tôn giáo mà còn là biểu tượng cho nghệ thuật, kiến trúc đặc sắc.

Nhà thờ Đức Bà Paris

Nhà thờ Đức Bà Paris

 

Lịch sử Nhà thờ Đức Bà Paris

Ngày 12 tháng 10 năm 1160, dưới thời Louis VII, Maurice de Sully trở thành giám mục Paris. Cùng với các tu sĩ, Maurice de Sully đã có một quyết định quan trọng: xây dựng trên quảng trường Saint-Etienne một nhà thờ mới lớn hơn nhiều so với nhà thờ cũ. Nhà thờ được hiến dâng cho Đức Mẹ Mary, được thiết kế theo kiểu kiến trúc Gothic. Nhà thờ Đức Bà tọa lạc trên hòn đảo Ile de la Cité nằm giữa sông Seine thơ mộng, được xây dựng trong các năm từ 1103 tới 1250.

Kể từ thời gian đó, nhà thờ đã thay đổi theo vận mệnh của nước Pháp. Trong cuộc Cách Mạng Pháp 1789, dân chúng Pháp đã nổi dậy, đập phá Galerie des Rois và biến ngôi giáo đường này thành nhà kho và một nhà thờ thế tục vì nơi đây bị coi là một biểu tượng của chế độ quân chủ đang bị ghét bỏ. Vào năm 1845, Nhà Thờ Đức Bà Paris được trùng tu do kiến trúc sư thiên tài người Pháp Eugène Emmanuel Viollet-le-Duc trực tiếp điều khiển và ngày nay ngôi giáo đường này là một trong các kiến trúc Gothic xuất sắc nhất.

Sông Seine  là một địa điểm tuyệt vời để chiêm ngưỡng kiến trúc của nhà thờ

Sông Seine là một địa điểm tuyệt vời để chiêm ngưỡng kiến trúc của nhà thờ

 

Vẻ đẹp kiến trúc độc đáo của Nhà thờ Đức Bà Paris

Nhà thờ Đức Bà Paris được biết đến không chỉ là một kiệt tác vĩ đại về kiến trúc Gothic mà nhà thờ trứ danh này còn là nơi thờ cúng tôn nghiêm dành cho người mộ đạo và đam mê nghệ thuật. Khám phá nhà thờ từ phía bên ngoài, du khách sẽ thấy mặt tiền lớn ở hướng tây, nổi tiếng với ba cửa ra vào được chạm khắc khung cảnh tôn giáo tinh xảo. Từ Quảng Trường Jean XXIII ở mặt nam và mặt đông của nhà thờ, du khách sẽ nhìn thấy các trụ ốp tường trên cao ở góc cạnh đẹp nhất. Sông Seine cũng là một địa điểm tuyệt vời để chiêm ngưỡng kiến trúc của nhà thờ và các chuyến tham quan trên thuyền của thành phố cũng có lộ trình đi qua đây.

Nhà thờ thu hút đông đảo du khách tới tham quan mỗi năm

Nhà thờ thu hút đông đảo du khách tới tham quan mỗi năm

 

Đến thăm nhà thờ, du khách sẽ có dịp chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật cả về hội họa, điêu khắc…vô cùng nổi tiếng và vô giá của nước Pháp. Đặc điểm tiêu biểu của nhà thờ là có khung vòm nhọn, có sườn chống đỡ khung vòm trần nhà và có cuốn bay, cột trụ vòng cung áp tường chịu đựng ở bên ngoài. Kiểu kiến trúc này nhấn mạnh vào những hình khối cao theo chiều thẳng đứng, những cột thanh, và có trần cao. Nhờ kiến trúc mái vòm cung đầu nhọn, công với hệ thống cửa sổ bằng kính lớn nên những ngôi nhà theo kiến trúc này có nhiều ánh sáng.

 Nhà thờ là nơi thờ cúng tôn nghiêm dành cho những người mộ đạo

Nhà thờ là nơi thờ cúng tôn nghiêm dành cho những người mộ đạo

 

Khám phá vẻ đẹp bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris, du khách sẽ choáng ngợp trước vẻ đẹp tráng lệ. Một điều thú vị khi du khách tham quan đỉnh tháp nhà thờ. Du khách leo đến bậc thang thứ 387, sẽ có thể thoải mái quan sát những bức tượng chimère. Chimère là quái thú không có thật, lại tạp giữa các loài thú, hoặc đôi khi là nửa người nửa thú được đặt trên các góc lan can của nhà thờ. Nổi tiếng nhất trong các Chimère thì phải nói đến “la stryge”, sinh vật với đôi cánh của loài chim trên lưng nhưng lại có cánh tay con người; đôi bàn tay đang chống cằm và mắt nhìn xa xăm như đang mải mê chiêm ngưỡng Paris, dõi theo sự đổi thay từng ngày, từng giờ của thủ đô hoa lệ. Theo tiếp những bậc thang lên cao trong tháp chuông phía Nam, du khách sẽ bắt gặp một cái chuông nhà thờ thật lớn.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp nhà thờ từ bên trong

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp nhà thờ từ bên trong

 

Nhà thờ Đức Bà Paris là một trong những điểm đến trong cẩm nang du lịch nước Pháp. Nơi đây mang nét đẹp cổ điển, điển hình cho kiểu kiến trúc Gothic. Vì vậy, địa điểm du lịch này luôn là điểm đến được nhắc tới ở Pháp trong mỗi tour du lịch Châu Âu.